Trẻ em đi máy bay cần chuẩn bị gì? Quy định, thủ tục cần nhớ

Trẻ em đi máy bay cần chuẩn bị những gì là điều băn khoăn của rất nhiều gia đình sắp có chuyến du lịch xa, nhất là những gia đình lần đầu tiên cho trẻ em đi cùng trên máy bay. Hãy để Thuexe247 giải đáp chi tiết nhất cho bạn về những quy định và thủ tục khi cho trẻ đi máy bay để cả gia đình có chuyến du lịch thuận lợi nhất nhé!

Trẻ em đi máy bay trong nước cần thủ tục, giấy tờ gì?

Trẻ em là hành khách đặc biệt nhất trong mỗi chuyến bay. Khi đi máy bay, trẻ em sẽ được chia thành nhiều độ tuổi khác nhau và mỗi độ tuổi lại cần phải chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục riêng, cụ thể:

Trẻ em dưới 2 tuổi 

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi trước khi đi máy bay thì phụ huynh cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan bao gồm: giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục.

Trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay

Trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay

Khi tiến hành mua vé máy bay cho trẻ dưới 2 tuổi thì phụ huynh sẽ phải cung cấp đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh của trẻ. Nếu ở lượt về, trẻ em đã đủ hoặc trên 2 tuổi thì hãng sẽ không tính vé máy bay theo quy định,

Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì khi đi máy bay có thể sử dụng giấy chứng sinh. Còn trên 1 tháng tuổi thì bắt buộc cần có giấy khai sinh để hoàn tất thủ tục.

Trẻ em dưới 12 tuổi (2-12 tuổi)

Trẻ em trong độ tuổi từ 2-12 tuổi khi đi máy bay cần mang theo vé, giấy khai sinh (bản gốc hoặc bản sao công chứng). Giá vé máy bay của trẻ em ở độ tuổi này được tính bằng 75% giá vé của người lớn. Độ tuổi của trẻ sẽ tính theo ngày chuyến bay khởi hành.

Trẻ em từ 2 - 12 tuổi đi máy bay

Trẻ em từ 2 – 12 tuổi đi máy bay

Trẻ em ở độ tuổi này có thể đi cùng người lớn trên 18 tuổi mà không phải bố mẹ. Tuy nhiên cần phải có giấy ủy quyền của bố mẹ hoặc chứng minh được quan hệ nhân thân với trẻ.

Trẻ em trên 12 tuổi 

Trẻ em đi máy bay khi trên 12 tuổi cần mang theo vé máy bay, giấy khai sinh. Giá vé máy bay của đối tượng này sẽ được tính như giá vé của người lớn. Đặc biệt, trẻ em trên 12 tuổi có thể tự đi máy bay 1 mình. Tuy nhiên khi đi 1 mình cần có cam kết của người đại diện hợp pháp và người đại diện cần đứng ra làm thủ tục check-in cùng bé.

Trẻ em có quốc tịch nước ngoài

Trẻ em quốc tịch nước ngoài đi máy bay cần chuẩn bị gì?

Trẻ em quốc tịch nước ngoài đi máy bay cần chuẩn bị gì?

Đối với trẻ em có quốc tịch nước ngoài khi đi máy bay cần mang theo vé, hộ chiếu, thị thực, giấy thông hành, thẻ tạm trú hoặc thường trú. Đối với trường hợp trẻ mất hộ chiếu thì cần phải xin giấy xác nhận của cơ quan địa phương nơi mất hộ chiếu, xin công hàm của lãnh sự quán của nước mà trẻ em đó mang quốc tịch.

>>> Xem thêm: Các loại xe taxi nội bài đưa đón khách

Trẻ em đi máy bay ra nước ngoài cần gì?

Khi trẻ em đi máy bay ra nước ngoài thì cần phải mang thêm nhiều giấy tờ khác như: vé máy bay, thị thực, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì hộ chiếu sẽ có hạn trong 5 năm và không được gia hạn. Trẻ em ở đội tuổi này có thể cấp chung hộ chiếu cùng với bố mẹ. Trẻ em trên 14 tuổi thì hộ chiếu sẽ có hạn là 10 năm và cũng không được gia hạn thêm.

Trẻ em đi máy bay ra nước ngoài cần gì?

Trẻ em đi máy bay ra nước ngoài cần gì?

Quy định trẻ em đi máy bay của các hãng hàng không

Dưới đây là những quy định dành riêng cho trẻ em khi đi máy bay của các hãng hàng không phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Hãng Vietnam Airlines

 • Trẻ sơ sinh khi đi máy bay phải đảm bảo trên 1 tuần tuổi, sức khỏe tốt, có bố mẹ hoặc người giám hộ đi cùng. Mỗi người chỉ được kèm theo 1 trẻ. Nếu có từ 2 trẻ trở lên thì cần mua thêm vé máy bay và sẽ có tiếp viên đi cùng.
 • Nếu có nhu cầu dùng dịch vụ dành cho trẻ em khi bay cần đặt trước tối thiểu 24 giờ.
 • Người đi cùng trẻ em cần đủ 18 tuổi, ngồi cùng chuyến bay và hạng ghế.

Quy định về việc trẻ em đi máy bay của các hãng hàng không

Quy định về việc trẻ em đi máy bay của các hãng hàng không

Hãng Vietjet

 •  1 chuyến bay chỉ nhận tối đa 16 trẻ em. Nếu số lượng bị quá thì gia đình cần chuyển sang chuyến bay khác.
 • Mỗi người lớn được đi cùng 1 trẻ em. Nếu có từ 2 trẻ trở lên phải báo trước với hãng trước 3 ngày (bay nội địa) và 5 ngày (bay quốc tế).
 • Nếu trẻ em có sức khỏe kém thì cần làm thủ tục khai báo sức khỏe trước khi bay và có bác sĩ nhi đi cùng.

Hãng Jetstar Pacific

 • Trẻ em từ 12 – 14 tuổi nếu đi máy bay 1 mình cần mang theo vé, mẫu giấy ủy quyền của cha mẹ, giấy khai sinh và người đại diện cần làm thủ tục check-in cho trẻ.
 • Trẻ em trên 14 tuổi chỉ cần mang theo vé máy bay, căn cước công dân, hộ chiếu mà không cần người lớn đi cùng.

Hãng Bamboo Airways

 • Chuyến bay của hãng chỉ nhận trẻ em trên 14 ngày tuổi, có sức khỏe tốt.
 • Trẻ em từ 2 – 12 tuổi bắt buộc phải có người lớn đi cùng. Nếu không có cần đăng ký dịch vụ đi một mình trước với hãng,

>>> Tham khảo thêm: Bảng giá thuê xe đi tỉnh trọn gói hiện nay

Những lưu ý khi cho trẻ em đi máy bay

Những lưu ý khi cho trẻ em đi máy bay

Những lưu ý khi cho trẻ em đi máy bay

Để đảm bảo an toàn và thoải mái nhất cho trẻ em khi đi máy bay, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị trước đồ ăn cho bé. Hãng hàng không cũng có những suất ăn dành cho trẻ em nhưng bạn nên chuẩn bị đồ bé hay ăn thường ngày tránh trường hợp bé không thích ăn đồ trên máy bay.
 • Sử dụng xe đẩy bé loại gấp gọn. Nếu xe không gấp được thì cần gửi nhân viên ở cửa lên máy bay.
 • Mang theo chăn, áo khoác để giữ ấm cho trẻ.
 • Nên cho bé uống nước hoặc sữa khi máy bay hạ cánh, cất cánh để tránh bị ù tai.
 • Mang theo đồ chơi cho trẻ.
 • Khi máy bay hạ cánh hãy giữ cho bé thức, không ngủ.
 • Không chọn ghế gần cửa thoát hiểm khi đi cùng trẻ em.

Cách mua vé máy bay dành cho trẻ em

Để mua vé máy bay cho trẻ em bạn có thể liên hệ và đặt trực tuyến qua hotline của các hãng hàng không hoặc đặt qua website, mua vé qua các đại lý.

Khi mua vé máy bay cho trẻ em, cần ghi nhớ những quy định, thủ tục bắt buộc của hãng bay mà mình lựa chọn để không gặp phải bất cứ khó khăn nào nhé.

Trên đây là cập nhật đầy đủ những thủ tục, quy định cần thiết khi đưa trẻ em đi máy bay. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!