Sổ hộ khẩu có đi được máy bay không? [Giải đáp chi tiết]

70 / 100

Với những người lần đầu đi máy bay, họ thường thắc mắc không biết nên chuẩn bị những loại giấy tờ nào? Và việc mang theo sổ hộ khẩu có đi được máy bay không? Để giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết các loại giấy tờ cần thiết đối với các chuyến bay quốc tế và nội địa. Mời các bạn cùng tham khảo!

Sổ hộ khẩu có đi được máy bay không?

Nếu không có căn cước công dân hoặc chứng minh thư thì liệu sổ hộ khẩu có đi được máy bay hay không? Câu trả lời là không!

Mặc dù sổ hộ khẩu là loại giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình và nó cần thiết trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, sổ hộ khẩu lại không được xếp vào danh mục các loại giấy tờ tùy thân. Và trong quy trình của Bộ Giao thông vận tải và Cục hàng không việt Nam, sổ hộ khẩu không được liệt kê vào những loại giấy tờ có thể sử dụng để đi máy bay. 

Sổ hộ khẩu có đi được máy bay không
Sổ hộ khẩu không đi được máy bay

>>> Xem thêm: Chính sách hoàn tiền của dịch vụ thuê xe 16 chỗ

Đi máy bay cần những loại giấy tờ nào?

Sổ hộ khẩu không đi được máy bay, vậy đi máy bay cần chuẩn bị các loại giấy tờ nào?

Đối với chuyến bay quốc tế

Đối với các chuyến bay quốc tế, bắt buộc tất cả các hành khách đều phải có hộ chiếu mới có thể làm thủ tục bay. Ngoài ra, tùy vào một số quốc gia mà có thể yêu cầu giấy thông hành hoặc visa khi nhập cảnh. Các bạn có thể xin các loại giấy tờ này ở Lãnh sự quán/ Đại sứ quán của nước sở tại ở Việt Nam. 

Hiện nay, nhiều quốc gia đã miễn visa cho người Việt với thời gian lưu trú dưới 1 tháng. Do đó trước khi đặt vé máy bay các bạn nên tìm hiểu trước để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cho chuyến bay. 

Hộ chiếu đi máy bay
Với các chuyến bay quốc tế bắt buộc hành khách phải có hộ chiếu

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ cho thuê xe du lịch cùng gia đình, bạn bè giá rẻ

Đối với chuyến bay nội địa

Hành khách là công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi di chuyển bằng máy bay đối với các chuyến bay trong nước cần phải có căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân. Trong trường hợp mất hoặc quên cả hai loại giấy tờ trên thì các bạn có thể dùng các loại giấy tờ sau để thay thế:

  • Hộ chiếu.
  • Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang.
  • Thẻ đại biểu quốc hội.
  • Thẻ nhà báo.
  • Thẻ đảng viên.
  • Giấy phép lái xe máy, ô tô.
  • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.
  • Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.
  • Giấy xác nhận nhân thân theo mẫu do công an cấp xã nơi thường trú, tạm trú xác nhận.
  • Giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.
Các loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh nhân dân
Các loại giấy tờ có thể dùng để thay thế căn cước công dân/chứng minh nhân dân

Với những hành khách là công dân Việt Nam dưới 14 tuổi, chưa có căn cước công dân và chứng minh thư thì dùng giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao trích lục có dấu đỏ từ UBND Phường/xã.

Còn đối với hành khách quốc tịch nước ngoài, khi di chuyển bằng máy bay với các chuyến bay trong nước cần xuất trình hộ chiếu còn thời hạn không quá 6 tháng so với ngày khởi hành chuyến bay. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Sổ hộ khẩu có đi được máy bay không?”. Từ đó mang đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục check-in khi lên máy bay.