Có được mang thuốc lên máy bay không? Thông tin cần biết

73 / 100

Hành khách khi đi máy bay cần tuân thủ rất nhiều quy định khác nhau về việc mang hành lý, hàng khóa lên máy bay. Vậy có được mang thuốc lên máy bay không? Thuốc và thực phẩm chức năng được mang dưới dạng nào? Cần chú ý điều gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thông tin trên chi tiết nhất.

Có được mang thuốc lên máy bay không?

Theo quy định về hàng hóa được mang lên máy bay, thì thuốc và thực phẩm chức năng có được mang. Những loại thuốc, thực phẩm chức năng mang theo phải đảm bảo liên quan đến sức khỏe của hành khách. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng được mang lên máy bay mà phải đảm bảo quy định của từng chuyến bay, từng hãng bay khác nhau.

Có được mang thuốc lên máy bay không

>>> Xem thêm: Cho thuê taxi Nội Bài với xe sang, đời mới, thoải mái

Quy định mang thuốc uống, thực phẩm chức năng lên máy bay

Quy định trên các chuyến bay nội địa

Với các chặng nội địa, hành khách có thể mang thuốc, thực phẩm chức năng lên máy bay mà không bị giới hạn về số lượng thuốc, kể cả có đơn của bác sĩ hay không. Tuy nhiên, nếu bạn bay nội địa để chuyển tiếp đi các chuyến bay quốc tế khác hoặc chuyến bay nội địa xuất phát từ một sân bay quốc tế thì quy định mang thuốc sẽ có sự thay đổi.

Quy định trên các chuyến bay quốc tế

Với các chuyến bay quốc tế, lượng thuốc được mang theo dù có đơn kê của bác sĩ hay không cũng sẽ bị giới hạn. Điều này áp dụng với cả những loại thực phẩm chức năng, sản phẩm ăn kiêng hay sản phẩm điều trị. Trường hợp muốn mang thuốc dạng lỏng, aerosol, dạng gel thì phải lưu ý các quy định về chất lỏng khi mang lên máy bay.

Quy định mang thuốc lên máy bay

Thuốc uống, thực phẩm chức năng dưới dạng hành lý nào?

Mang thuốc lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay

Bạn có thể mang thuốc tây lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay. Tuy nhiên, tốt nhất hãy chỉ mang đủ số lượng thuốc cần dùng trong thời gian bay và cần đóng gói cẩn thận. Các loại thuốc sẽ bị từ chối vận chuyển xách tay gồm thuốc bắc, thuốc nam, các loại thảo dược,….

Mang thuốc lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi

Nếu cần sử dụng thuốc lâu dài trong toàn bộ chuyến đi thì bạn có thể gửi sang hành lý ký gửi. Khi mang thuốc tây dưới dạng hành lý ký gửi bạn cần đáp ứng tốt một số yêu cầu sau:

  • Thuốc phải được đóng gói cẩn thận, đúng quy cách và an toàn
  • Trọng lượng thuốc không vượt quá số cân hành lý ký gửi tiêu chuẩn. Nếu vượt quá bạn cần mua thêm cân tại sân bay hoặc sẽ bị hãng hàng không từ chối vận chuyển.

>>> Tham khảo thêm: Quy trình và hướng dẫn làm thủ tục thuê xe 16 chỗ

Lưu ý khi mang thuốc uống, thực phẩm chức năng lên máy bay

Khi mang thuốc và các loại thực phẩm chức năng lên máy bay bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Mỗi hãng hàng không sẽ có quy định, điều kiện mang thuốc khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mang để đảm bảo số lượng được mang theo hợp lý.
  • Thuốc tây cần phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đầy đủ nhãn mác, sử dụng nhằm mục đích gì.
  • Với những thuốc đặc trị, bạn cần xuất trình đơn của bác sĩ, thư xác nhận tình trạng bệnh của bác sĩ. Trong thư hay đơn thuốc phải liệt kê rõ ràng tên thuốc, đặc điểm của thuốc.
  • Với những loại thuốc được kê theo toa thì tên người trên đơn thuốc phải trùng với tên hành khách bay hoặc người đi cùng chăm sóc.
  • Nếu mang số lượng lớn thuốc tây lên máy bay cần xuất trình giấy tờ chứng minh mục đích của cơ quan liên quan.
  • Nếu hãng bay yêu cầu kiểm tra mà hành khách từ chối thì hãng có quyền từ chối vận chuyển số hành lý đó.

Trên đây là những thông tin quy định khi mang thuốc lên máy bay. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: có được mang thuốc lên máy bay không.